ส่วนผสม
- แครกเกอร์ Ritz 1 ห่อ
- ครีมชีส Philadelphia 250 g 1 กล่อง
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ครึ่งถ้วย
- เนยละลาย 80 g (เนยเค็ม 40 g เนยจืด 40 g เพราะ Ritz มันออกเค็มอยู่แล้ว)
- นมข้นหวาน 80 g
- น้ำมะนาว 1 ½ ชต ผิวมะนาวขูดฝอย
- บลูเบอร์รี่กระป๋อง Wilderness
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (วันนี้ทำแบบอบ ถ้าไม่อบเปลี่ยนเป็น เจลาติน 2 แผ่นนะคะ)
วิธีทำครัสต์ (ฐานพิมพ์)
- นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด แต่อย่าละเอียดมาก เพราะจะทำให้ฐานพิมพ์แข็งเกินไป แล้วพักไว้ก่อน
- หั่นเนยจืด และเนยเค็มเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปละลายในไมโครเวฟประมาณ 2 นาที แล้วพักให้หายร้อน
- นำเนยที่ละลายแล้วมาคลุกเคล้ากับแครกเกอร์บดให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมมาอัดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ถ้าพิมพ์กลมให้ใช้ขนาด 2 ปอนด์ (หั่นได้ 8-10 ชิ้น) หรือแบ่งใส่ถาดฟอยด์ขนาด 3/4 ปอนด์ ได้ 4 ถาด แล้วนำไปแช่เย็นช่องฟรีสประมาณ 30 นาที
วิธีทำครีมชีส
- ทิ้งครีมชีสไว้ให้นุ่มในอุณหภูมิห้อง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ตีง่าย
- นำไปตีจนครีมชีสเนียนละเอียด ไม่จับเป็นก้อน
- ใส่โยเกิร์ต น้ำมะนาว ผิวมะนาวขูด ไข่ไก่ และนมข้นหวานลงไป แล้วตีต่อจนเนียนได้ที่
- เทลงบนครัสต์กรุเตรียมไว้ เขย่าพิมพ์เล็กน้อยแล้วปาดให้เรียบ
- นำไปแช่เย็นในช่องธรรมดา ประมาณ 4 ชั่วโมง
- เอาครัสต์ที่เทส่วนผสมออกมาจากตู้เย็น แล้วค่อยๆ เทบลูเบอรี่ลงไป
Reference: