Monsters

 • ชื่ออังกฤษ: Monsters
 • ชื่อไทย: มอนสเตอร์ส
 • ประเภทหนัง: Drama/Sci-fi/Thriller
 • ผู้กำกับ: Gareth Edwards
 • ผู้แต่ง: –
 • วันที่เข้าฉาย: 09 December 2010
 • ความยาวหนัง: 94 Min.
 • นักแสดง: Whitney Able, Scoot McNairy
 • เรทภาพยนตร์ – ไทย
 • (ดูรายละเอียด): ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป
 • เรทภาพยนตร์ – สากล: –
 • สถานที่ถ่ายทำ: –
 • ภาษา: –
 • เว็บไซต์: –

เรื่องย่อ

หกปีหลังจากที่องค์กรนาซ่าค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่อยู่ในระบบสุริยะจักรวาล ยานสำรวจที่เก็บเอาตัวอย่างกลับมาเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลกในทวีปอเมริกา ไม่นานหลังจากนั้นสิ่งมีชีวิตใหม่ก็ถือกำเนิดและเติบโตกลายเป็นสัตว์ประหลาดยักษ์ ความพยายามที่จะควบคุมความเสียหายครั้งนี้ ประเทศเม็กซิโกครึ่งนึงจึงถูกระบุไว้ว่าเป็น “เขตติดเชื้อ”

 

ปัจจุบันกองทัพอเมริกาเม็กซิกันต่างทำทุกวิถีทางเพื่อกักกันไม่ให้สิ่งมีชีวิตประหลาดขนาดยักษ์ออกมาจากเขตหวงห้าม เรื่องราวใน Monsters เกิดขึ้นเมื่อนักข่าวอเมริกัน (สกู๊ต แม็คไนรี่ย์) สัญญากับหัวหน้าว่าจะพาลูกสาว (วิทนีย์ เอเบิ้ล) ที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกลับมา โดยพวกเขาต้องผจญภัยผ่านเขตหวงห้ามเพื่อกลับมาถึงชายแดนอเมริกาให้ได้

 

Six years ago NASA discovered the possibility of alien life within our solar system. A probe was launched to collect samples, but crashed upon re-entry over Central America. Soon after, new life form began to appear and half of Mexico was quarantined as an INFECTED ZONE. Today, the American and Mexican military still struggle to contain “the creatures”…… Our story begins when a US journalist agrees to escort a shaken tourist through the infected zone in Mexico to the safety of the US border.

 

หนังแอ็คชั่น-ไซไฟเรื่องเยี่ยม ที่ว่ากันว่าเป็น District 9 แห่งปี 2010

 

นี่คือหนังซึ่งกวาดเสียงชื่นชมมาแล้วจากทุกเทศกาลไม่ว่าจะเป็น Cannes Film Festival, L.A. Film Festival, Toronto Film Festival, Edinburgh Film Festival, SXSW และ San Diego Comic-Con ฯลฯ Monsters คือภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟที่ว่ากันว่าคือ District 9 แห่งปี 2010 โดยเล่าถึงการเดินทางของมนุษย์สองคนในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด ซึ่งเป็นฝีมือของ แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส ผู้กำกับดาวรุ่งที่พ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก เอ่ยปากชมว่าเขาคือคลื่นลูกใหม่แห่งวงการภาพยนตร์

 

แรงบันดาลใจจาก คนตกปลา, สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ ดาว ยูโรป้า

 

หลังได้รับรางวัลบาฟต้า และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ ในสาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยม จากการทำงานให้กับทางโทรทัศน์ช่อง BBC ในที่สุด แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส ก็ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะสร้างภาพยนตร์ของตัวเอง โดยใช้พรสวรรค์ในการสร้างเอฟเฟ็กต์ทำหนังที่เขาใฝ่ฝันมาตลอดชีวิต ในช่วงระหว่างการพักร้อนในเม็กซิโก เขาเรียนรู้ว่าการสร้างเรื่องราวจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด วันหนึ่งเขาเห็นนักตกปลากำลังยื้อกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างเอาเป็นเอาตาย จินตนาการของเขาก็จึงนึกว่าบางทีมันอาจเป็นอสุรกายขนาดมหึมาที่กำลังจะโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ และนั้นก็คือจุดกำเนิดของ Monsters

 

การโตมากับหนังไซไฟคลาสสิกอย่าง Jurassic Park และ ET รวมถึงหนังเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับ สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ทำให้ แกเร็ธ ต้องการสร้างหนังสัตว์ประหลาดที่สมจริงที่สุด เขาต้องการสร้างเรื่องราวของความรักที่จับต้องได้ และหนังไซไฟที่มีพล็อตเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นจริง “ผมค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสที่ชื่อว่ายูโรป้า ที่นักวิทยาศาสตร์เล่าถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต และนาซ่าเองก็ส่งยานสำรวจเพื่อนำสิ่งนั้นกลับมา ผมคิดว่าถ้าเกิดยานสำรวจเกิดโหม่งโลกโดยนำสิ่งมีชีวิตนั้นกลับมาด้วย มันก็อาจทำให้พื้นที่ในแถบนั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว”

 

ตะลุยถ่ายหนังแบบ กองโจร!

นอกจากสองนักแสดงมืออาชีพอย่าง สกู๊ต แม็คไนรี่ย์ (รับบทเป็น คาร์ลเดอร์ ) และ วิทนี่ย์ เอเบิ้ล (รับบทเป็น แซม ) นักแสดงที่เหลือก็คือชาวบ้านที่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในหนังก่อนที่จะถ่ายทำเพียงแค่ 20 นาที Monsters มีทีมงานเพียง 4 คนและไกด์อีกหนึ่งคน ทั้งหมดเดินทางไปยังกัวเตมาลา, บาซิเล่ และ เม็กซิโก ตะลุยถ่ายทำตามสถานที่โดยไม่มีการวางแผนที่แน่นอน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ หนังเต็มไปด้วยสถานที่แปลกตา และน่าตื่นต้น การเดินทางของตัวละครที่ทวีความกดดันขึ้นเรื่อยๆ การเดินลุยเข้าไปในป่าดงดิบ ปีนป่านขึ้นไปบนซากอารยธรรม

หนังสัตว์ประหลาด ที่เป็นมากกว่า หนังสัตว์ประหลาด

 

การที่หนังเรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นจากนักวิจารณ์หลายสำนัก ไมได้เป็นเพราะว่าหนังมีเอฟเฟกต์ระดับสุดยอด หรือ มีฉากแอ็คชั่นไล่ล่าที่ตื่นเต้นเร้าใจ แต่เป็นเพราะการที่ Monsters เป็นหนังสัตว์ประหลาดที่แฝงด้วยประเด็นทางสังคมที่เกิดขึ้นกับโลกในยุคปัจจุบันได้อย่างคมคาย (ถึงแม้จะดูคล้าย District 9 อยู่บ้าง)

ผู้กำกับ แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส สรุปว่า “ผมรู้สึกภูมิใจกับหนังเรื่องนี้ที่สุด มันมีช่วงเวลาที่ผมไม่แน่ใจว่าจะสามารถทำมันสำเร็จไหม แต่ผมก็รู้สึกว่าตัวเองได้ทำบางสิ่งที่แตกต่าง และเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าเท่าที่ผมเคยมีในชีวิต และมันเป็นหนังที่ผมอยากดูในโรงภาพยนตร์ ผมคิดว่ามันเป็นหนังที่เล่าเรื่องราวของความรักที่ผู้ชายทุกคนอยากดู และเป็นหนังสัตว์ประหลาดที่ผมมั่นใจว่าผู้หญิงทุกคนต้องชอบ มันเกี่ยวกับการเดินทางของมนุษย์สองคนที่ได้รับทั้งประสบการณ์ทางร่างกายและจิตใจ”

Reference: http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=696

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s