การประชุมรับฟังความเห็น (Retrospective Meeting)

  • การประชุมรีโทรสเปกทีฟ (Retrospective Meeting) มีเพื่อให้สมาชิกทุกฝ่ายในทีมมีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นต่อการทำงานในรอบงาน (Iteration) ที่ผ่านมา ทุกคนจะได้รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ และมีสิทธิ์โหวตเลือกรายการปฏิบัติ (Action Items) ที่กำหนดผู้รับผิดชอบเพื่อให้รอบงานถัดไปทีมสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • การดำเนินการประชุมมีหลายเทคนิคด้วยกัน เช่น การเลือกวิธีพูดเป็นกลุ่ม Glad – Mad – Sad โดยให้เวลาคนในที่ประชุมสิบนาทีเขียนใส่กระดาษแผ่นๆ ว่ารอบงานที่ผ่านมารู้สึกชอบ/ดีใจ (Glad) อะไรบ้าง อย่างมีคนมาช่วยงานเพิ่ม อย่างมีคนนำไลบรารี่ใหม่มาใช้ทำให้เขียนโค้ดเร็วขึ้น อย่างมีการนำระบบ build/deploy automation มาใช้ทำให้การสร้างและลงโปรแกรมเร็วขึ้น ครั้งก่อนมีคนชอบที่มีการปรับคนมาประชุม stand-up สายได้เงินเข้ากองกลางไปซื้อขนมให้ทุกคนกิน ทำให้คนไม่อยากมาสายไปด้วย
  • Mad  หมายถึง อะไรที่ทำให้คนในทีมรู้สึกปวดหัว อย่างนักพัฒนาบ่นว่ารอบงานที่แล้วมี build failure เพราะเทส fail หลายรอบ ทำให้งานไม่เดินเพราะ เช็คอิน (check in) โค้ดไม่ได้จนกว่าจะมีคนแก้ให้เรียบร้อย ส่วนนักวิเคราะห์ก็เขียนว่า requirement ที่ผู้ใช้กำหนดคลุมเคลือ ทำให้เขียน user story ไม่ชัดเจน ทำให้กว่าจะตามหารายละเอียดได้ครบก็ผ่านไปครึ่งรอบงาน งานก็เลยค้างไปเยอะ ฝ่ายทดสอบเองก็บอกว่า user story มีเวลาให้ตรวจสอบน้อย เพราะกว่าจะพัฒนาเสร็จก็เหลือเวลาไม่กี่วัน น่าจะมีการกระจายงานให้ดีขึ้น
  • Sad หมายถึงหัวข้อที่ทำให้คนในทีมผิดหวัง หรืออะไรก็ตามที่เป็นสิ่งที่คนในทีมมองว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ หรือจะช่วยทำให้งานเดินมากขึ้น ก็จะเขียนไว้ที่หัวข้อนี้ เช่น นักพัฒนาบ่นว่าเครื่องเค้าทำงานช้า ทำให้เสียเวลารอคอมไพล์นาน
  • ผู้ดำเนินการประชุมจะเอากระดาษที่แต่ละคนเขียนมาปะไว้ที่กระดานแบ่งเป็นสามหัวข้อข้างบน แล้วเค้าจะพยายามรวมกลุ่มกระดาษที่พูดถึงเรื่องคล้ายๆ กัน แล้วมาสรุปให้คนในที่ประชุม อ่านให้ฟังว่ามีเรื่องดีๆ อะไรเรื่องไหนที่เป็นปัญหาปัจจุบัน แล้วเค้าจะให้ทุกคนขึ้นมาติ๊กให้คะแนนว่าเรื่องไหนถือว่าสำคัญ แต่ละคนมีสิทธิ์กาได้สามเรื่อง พอกาเสร็จผู้ดำเนินรายการก็จะยกเอาเรื่องที่มีคนเลือกมากที่สุดห้าเรื่องมาถามความเห็นต่อทุกคนว่าควรจะแก้ไขปัญหาอย่างไร บางหัวข้อก็จะกลายไปเป็น user story เก็บไว้ใน backlog สำหรับรอบงานต่อไป
  • พอคุยเรื่องวิธีแก้ปัญหาของแต่ละหัวข้อเสร็จ จะหาคนรับผิดชอบแต่ละหัวข้อ เขียนเป็นรายการปฏิบัติ (action items) แล้วคนๆ นั้นจะเป็นคนรายงานผลความคืบหน้าในการประชุมรีโทรฯ รอบถัดไป หลังจากผู้ดำเนินการประชุมเริ่มประชุม เค้าจะให้คนรับผิดชอบเรื่องครั้งที่แล้วมาสรุปให้ฟัง ถ้ารายการไหนที่แก้เสร็จแล้ว ก็จะทิ้งกระดาษใบนั้นไป แต่ถ้ายังไม่มีความคืบหน้า ก็จะเก็บกระดาษหัวข้อนั้นไปเรื่อยๆ กลายเป็นหนี้ที่ต้องติดตามจนกว่าจะหมดไป
  • ทุกคนร่วม – แสดงความเห็นและปัญหา – โหวตความสำคัญ – สร้างรายการปฏิบัติ – ติดตามผล
  • Retrospective Format
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s