ความลับของผักสลัด

วันที 1- 3

  • เมล็ดผัก อยู่ในถาดเพาะ (เลี้ยงน้ำเปล่า) ควรนำผ้าเปียก คลุมถ้วยปลูก ไม่ให้โดนแสง

วันที่ 4 – 12

  • เปิดผ้าคลุมออก ผักสลัดเริ่มมีใบเลี้ยง นำถาดเพาะ มาวางรับแสงแดด (ระวังอย่าให้โดนฝน นะครับ) หลังจากใบเลี้ยง 2 ใบ ผักสลัดจะมี ใบจริงค่อยๆ งอก ออกมาอีก 2 ใบครับ (ยังคงเลี้ยงน้ำเปล่า)

วันที่ 13 – 19

  • นำผักสลัด ที่มี 4 ใบ (ใบเลี้ยง 2 ใบจริง 2) ลงแปลงปลูกและเริ่มเลี้ยงด้วยปุ๋ยได้แล้วนะครับ ช่วงเวลานี้ คอยสังเกตุ น้ำในถังปุ๋ยนะครับ โดยปกติ ผมจะเติมน้ำเปล่า ลงไป (ช่วงนี้ส่วนใหญ่น้ำจะหายไปอย่งเดียวครับ ปุ๋ยไม่ค่อยหายไปเท่าไหร่ เนื่องจาก ผักยังต้นเล็กๆ อยู่) (ช่วงนี้ ที่ท้ายราง ใส่แหวนยกระดับน้ำอยู่)

วันที่ 20- 26

  • ผักสลัดเริ่ม มีใบใหญ่ขึ้น และราก ก็จะยาวขึ้น จนสังเกตุได้ชัด ถ้าน้ำในถังปุ๋ยลดลง ตอนนี้ต้อง เติมปุ๋ยผสมน้ำ ในสัดส่วน ปุ๋ยอย่างละ 3 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 1 ลิตร

วันที่ 27- 39

  • รากของผักสลัดเริ่มเยอะ มาก จน ระดับน้ำในรางสูงขึ้น ตอนนี้ นำแหวนยกระดับน้ำออก เพื่อให้ระดับน้ำ ต่ำลง ช่วงนี้เป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของการลงรางปลูก จะต้องดูแลเรื่องน้ำในกล่องปุ๋ยเป็นพิเศษ เพราะระดับน้ำ ในกล่องปุ๋ย จะลดไปค่อนข้างเยอะ มากกว่าช่วง 2 สัปดาห์แรก

วันที่ 40- 42

  • พอเข้าวันที่ 40 (นับตั้งแต่เพาะเมล็ด) ถึงเวลาที่จะต้องเลี้ยงผักสลัดด้วยน้ำเปล่าแล้วครับ วิธีการก็คือ นำถ่ายน้ำปุ๋ย ในกล่องปุ๋ย และในรางออกให้หมด อาจจะนำไปรดต้นไม้
  • จากนั้นนำ น้ำประปาค้างคืน ใส่ไปแทนในกล่องปุ๋ย โดยระดับน้ำ ให้เท่ากับระดับปุ๋ยปกติ จากนั้นให้เลี้ยงผักสลัดด้วยน้ำเปล่า 3 วัน เพื่อให้ผักสลัดได้ใช้ สารเคมี ในต้นให้หมดไปก่อนนำมารับประทาน นะครับ เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง
  • ส่วนบางคนที่มีปัญหาเพาะ ผักสลัดไม่ขึ้น หรือบางคนขึ้นต้นสูงด้วย อย่าเพิ่งดีใจ ต้นสลัด อายุ 3-4 วัน แล้วโต เกินถ้วยปลูก ค่อนข้างเยอะนี่ เกิดจาก การที่คุณๆ ใส่เมล็ด ลงไปในเพอร์ไลท์ ลึกเกินไปครับ ทำให้เมล็ดผักสลัด แฉะเกินไป สำหรับผักสลัด ต้นสูงผิดปกติ แสดงว่า “แฉะมากครับ” ส่วนเพาะผักสลัด ไม่ขึ้นแสดงว่า “แฉะอย่างมาก”

Reference:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s