ประเภทของเมล็ดพันธุ์ผัก

  • เมล็ดแบบไม่เคลือบ (Raw seed)
    • เมล็ดประเภทนี้จะผ่านการลดความชื้น และทำความสะอาดมาแล้ว ในบางครั้งเมล็ดแบบนี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยให้มีความต้านทานต่อเชื้อโรคในระยะแรกของการงอกเป็นต้นกล้า ถ้าเลือกใช้เมล็ดแบบนี้ก็ควรถามผู้ขายว่ามีการคลุกสารป้องกันเชื้อโรคมาให้ด้วยหรือไม่ ถ้ามี หลังจากที่เราเพาะเมล็ดเสร็จแล้วก็ควรล้างมือให้สะอาด เมล็ดประเภทนี้อายุเก็บรักษาจะนานกว่าเมล็ดแบบเคลือบ แต่เปอร์เซ็นต์ความงอกของเมล็ดจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป
  • เมล็ดแบบเคลือบ
    • มี 2 ลักษณะ คือ เมล็ดเคลือบแป้ง เราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี ส่วนมากจะเป็นพวกเมล็ดไม้ดอก
    • สำหรับเมล็ดผักสลัดที่เราปลูกอยู่ถ้าเป็นเมล็ดแบบเคลือบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเมล็ดจะถูกกระตุ้นให้เกิดการงอกก่อน แล้วจึงนำมาทำการเคลือบแป้ง (Pelleted seed) อีกที ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เมล็ดงอกก่อน ทำให้เมล็ดพันธุ์แบบนี้มีอายุการเก็บรักษาสั้น ซึ่งถ้าเลือกซื้อมาใช้ควรใช้ให้หมดโดยเร็ว ไม่ควรเก็บไว้นานเกินไป สำหรับข้อดีของการใช้เมล็ดแบบเคลือบก็คือ สะดวกในการเพาะอัตราการงอกสม่ำเสมอ และ % ความงอกสูง แต่ราคาก็จะสูงกว่าเมล็ดแบบไม่เคลือบ
เมล็ดพันธุ์ผักสลัดทุกชนิดที่เรานำมาเพาะ ต้องการสิ่งสำคัญ 3 อย่าง สำหรับการงอกออกมาเป็นต้นกล้า ซึ่งก็คือ น้ำ, อากาศ หรือ ออกซิเจน และ แสงแดด โดยน้ำและอากาศเป็นปัจจัยพื้นฐานอยู่แล้ว สำหรับแสงนั้น ในช่วง 2-3 วันแรก เราให้แสงแบบรำไร ไม่จำเป็นต้องให้แสงแดดจัด เพราะอาจจะทำให้อุณหภูมิสูง ส่งผลให้อัตราการงอกลดลง ซึ่งโดยทั่วไปอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเพาะเมล็ดจะอยู่ในช่วง 20-25 องศาเซลเซียส หลายๆ คนมีคำถามตามมาว่าแล้ว อุณหภูมิของบ้านเราค่อนข้างร้อน จะทำอย่างไร เพราะอากาศร้อนเมื่อไหร่เพาะเมล็ดแล้วไม่ค่อยงอก หรืองอกน้อยมาก วิธีที่จะช่วยได้คือ ให้เพาะเมล็ดในช่วงเย็น และเลือกใช้เมล็ดแบบเคลือบ จะช่วยได้มาก แต่ถ้าลองใช้วิธีนี้แล้วเมล็ดยังไม่งอกอีก เราคงต้องทบทวนถึงวิธีการเพาะว่า ทำถูกขั้นตอนหรือไม่ เมล็ดพันธุ์ที่นำมาใช้ หมดอายุ หรืออาจจัดเก็บไม่ถูกวิธี ถ้าเจอปัญหาตรงไหนก็แก้ให้ตรงจุดครับ เชื่อว่าเมล็ดจะงอกได้แน่นอน

ผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics Lettuce)

สลัดคอส (Cos or Romain)
  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 92 – 97%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 120 – 150 กรัม/ต้

บัตเตอร์เฮด (Butter Head)

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 97.42%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 110 – 140 กรัม/ต้น

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg)

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 97 – 98%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 110 – 140 กรัม/ต้น

กรีนโอ๊ก (Green Oak)

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 98 – 99%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 100 – 130 กรัม/ต้น

เรดโอ๊ก (Red Oak)

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 98%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 80 – 120 กรัม/ต้น

เรดคอรัล (Red Coral)

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 98.50%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี เจริญเติบโตดีในช่วง พ.ย. – ก.พ. ต้องการแสงตลอดวัน อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Oc อายุการเก็บเกี่ยว 40 – 50 วัน น้ำหนักเฉลี่ย 80 – 120 กรัม/ต้น

ผักสมุนไพร (Herb)

ร็อกเก็ต (Rocket) Hydroponics

  • เปอร์เซ็นต์การงอก: 95%
  • การปลูกและดูแล: ปลูกได้ตลอดปี ให้ผลผลิตดีในช่วง ต.ค. – ก.พ. อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 25 – 30 Ocอายุเก็บเกี่ยว 20 – 25 วันปลูกได้ในที่ที่มีแสงรำไร จนถึงแสงแดดเต็มที่

Reference:

One response to “ประเภทของเมล็ดพันธุ์ผัก

  1. ขอทราบราคาเมล็ดพันธุ์ผักสลัดฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s