Chewy Chocolate Chips CooKies


ส่วนผสม

  • เนยจืดนุ่ม 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn Syrup) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
  • แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ชอคโกแลตชิพส์ Semi sweet ของ Hershey’s 1 ถ้วยตวง
  • เมล็ดกาแฟบดแบบเอสเพรสโซเพิ่มลงไป 1 ช้อนชา (Optional)
  • Corn Syrup เพื่อความเหนียวนุ่มแบบทวีคูณ (Optional)

วิธีทำ

  • ตีเนยกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดให้ขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
  • เติมน้ำเชื่อมข้าวโพดลงไป แล้วก็ค่อยๆ ทยอยใส่ไข่ไก่และวานิลลาลงไป ตีต่ออีกประมาณ 2-3 นาที
  • ระหว่างนั้นก็เอาของแห้งทุกอย่างมาร่อนรวมกันไว้
  • พอส่วนผสมที่ตีไว้เข้ากันดี ก็เอาส่วนของแห้งลงไปผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ โดยแบ่งใส่แป้งเป็น 3 ครั้ง แล้วก็ผสมอย่างเบามือ….ไอ้คำว่าเบามือเนี่ยะ มันใช้เวลานามากเลยนะเนี่ยะ กว่าแป้งจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เลยผสมแบบแรงมือ(ช้างสาร) ช่วยอีกแรง
  • ใส่ชอคโกแลตชิพส์ลงไป แล้วก็ผสมให้เข้ากัน
  • เอาที่ตักไอติมตักคุกกี้โดมาใส่ในถาด
  • รองกระดาษไขทาเนย แล้วก็โปะลงไป ให้ห่างกันซักก้อนละ 3 ซม.
  • เข้าตู้เย็น 15 นาที
  • ระหว่างนั้นก็ Warm เตาอบไว้ที่ 160 C
  • อบที่อุณหภูมิ 170 C 17 นาที ถ้าสุกแล้วสังเกตจากก้นคุกกี้จะเป็นสีน้ำตาลและคงตัว
  • เอาออกมาพักในถาดซัก 1 นาที แล้วก็แซะขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้เย็น

Reference:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s