Caesar Salad


ส่วนผสม
  • มายองเนส ใช้ยี่ห้อใดก็ได้ แต่พึงจำไว้ว่า ของแพงจะเหลวกว่า รสอ่อนกว่าของถูกครับ ผมใช้ของเบสฟู๊ด ราคากลางๆ รสกลางๆ ค่อนไปทางหวานนิดนึง … กระซิบว่า QP อร่อยกว่านี๊ดนึง เหลวดีกว่านิดนึงครับ 1 กก.
  • น้ำมันมะกอก 1.5 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชูหมัก จะใช้ทำจากแอ๊ปเปิ้ลพอไหว ผมใช้ของไทยๆ QP นี่แหละ เจ๋งครับ 1 ถ้วย
  • เกลือทะเลป่น 1 ชต.
  • พริกไทยป่น บางคนชอบน้ำสลัดที่ใส่พริกไทยดำป่น แต่ผมว่ามันลายพร้อยในน้ำสลัดจนเป็นดัลเมเชี่ยน จึงขอใช้แบบพริกไทยขาวป่น 1 ชต.
  • มัสตาร์ด 2 ชต.
  • กระเทียมสับ 2 ชต.
  • หอมแดงสับ
  • พาร์เมซานชีสป่นๆ แบบที่ใส่โรยหน้าพิซซ่าแหละครับ ผมใส่หมดกระป๋องที่เห็นเลย สะใจดี
  • แอนโชวี่ 4 ตัว
วิธีทำน้ำสลัด
  • เอาอ่างผสมมา 1 ใบ ให้ใหญ่พอที่จะใส่ส่วนผสมของเราได้ ใส่มายองเนสไปครึ่งนึง
  • อีกส่วน ใส่ลงในโถปั่น แต่ถ้าส่วนเดียวแบบที่ผมให้มานี้ ใส่ลงโถทั้งหมดได้ นี่ผมทำ 2 กิโล เลยต้องแบ่งออกมาครับ
  • ตัวเพิ่มความเหลว น้ำมันมะกอก ไม่มีก็ใช้น้ำมันดอกทานตะวัน ข้าวโพด เมล็ดชาได้ตามอัธยาศัย
  • ใส่เกลือทะเลป่น ขอทะเลนะครับ สินเธาว์มันไม่ซึ้งครับ
  • ใส่พริกไทยป่น น้ำส้มสายชูหมัก กระเทียมสับ หอมแดงสับ มัสตาร์ด
  • แอนโชวี่ 4 ตัว เทน้ำมันลงไปหน่อย
  • ใส่พาร์เมซานลงไป 1 กระป๋องครับ หรือประมาณ 2 ถ้วย
  • ปั่น
  • คนเจ้ามายองเนสในโถผสม
  • ค่อยๆ เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงไปในโถผสม จริง แล้วต้องเทไป คนไปในทางเดียวกัน
  • ชิมรสตอนนี้ ถ้าขาดอะไรก็เติมทันที
วิธีทำ Croutons
  • ขนมปัง 1 ปอนด์ นำมาตากแดด โดยนำมาเรียงในถาดแล้วผึ่งแดด กลับด้านด้วย
  • แห้งดีแล้ว ก็นำมาหั่นตามชอบ ผมชอบเนื้อหนาๆ ชิ้นใหญ่ๆ ก็หั่นตามชอบ แล้วเข้าเตาอบ ให้เหลืองพอประมาณ หรือเท่าที่ชอบครับ แต่แนะนำว่าอย่าเหลืองนัก
  • เบค่อนทอดกรอบๆ ใช้หัวเบค่อนของ Belucky ก็ได้ครับ ทั้งหอม ทั้งย่อมเยาว์
  • เราเตรียมผักคอสกันง่ายๆ และกรอบๆ ได้ด้วยวิธีการดึงมาเป็นกาบๆ แช่ในน้ำเย็นจัดๆ มีน้ำแข็งผสมด้วย แล้วทิ้งไว้ซักพัก นำมาสบัด น้ำออกให้หมด
  • ฉีกผักคอส ราดน้ำสลัด ใส่ Croutons เบค่อน โรยด้วยชีสขูดฝอยหยาบ
Reference:
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s