Filter PL (Polarize)

  • ฟิลเตอร์ คือ ชิ้นส่วนของแผ่นแก้ว หรือแผ่นกระจก หรืออื่นๆ ที่นำมาใส่ที่หน้าเลนส์เพื่อหวังผลพิเศษบางอย่าง มีหลากหลายชนิดมาก มีทั้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หรือเป็นวงกลมที่สวมเข้าที่หน้าเลนส์ หรือท้ายเลนส์ได้ เช่น ฟิลเตอร์ยูวีที่ติดมาประจำที่หน้าเลนส์แล้ว ฟิลเตอร์ PL (Polarize)
  • ฟิลเตอร์พีแอล เป็นฟิลเตอร์ที่มีประโยชน์ในแง่การตัดแสงสะท้อนที่สะท้อนออกมาจากผิวของวัตถุที่มีความมัน เวลาใช้ฟิลเตอร์พีแอล จะช่วยกรองแสงสะท้อน ทำให้ได้สีที่อิ่มตัวมากขึ้น เช่น การถ่ายท้องฟ้าก็จะทำให้ฟ้าเข้มขึ้น
  • หลักการง่ายๆ ของฟิลเตอร์ชนิดนี้ คือ ฟิลเตอร์จะมีโครงสร้างของกรอบ 2 ชั้น ชั้นในจะติดเข้าไปทางด้านหน้าเลนส์ อีกชั้นหนึ่งด้านนอกจะเป็นกระจกที่มีฟิล์มของ PL แปะอยู่ (เหมือนติดฟิล์มกรองแสงกระจกรถยนต์) ฟิล์มที่ว่านี้ จะเป็นสารชนิดหนึ่งที่ในขบวนการผลิตเมื่อโดนความร้อนแล้วจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็วจนโมเลกุลจะจับเรียงตัวเป็นแถวๆ (เหมือนกองทหารที่ยืนแถวกันอย่างเรียบร้อย)
  • เมื่อทหารยืนแถวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าเราจะวิ่งให้ผ่านกองทหาร เราจะต้องวิ่งในแนวที่สามารถสอดไปในระหว่างทหารที่ยืนอยู่ได้ คือต้องทำตัวตรงๆ เข้าไป ฟิลเตอร์ที่ดี กองทหารต้องยืนเป็นแถวมีระเบียบ ไม่แตกแถว
  • เมื่อแสงที่มีระนาบมากมายสะท้อนมาหาฟิลเตอร์ จะมีแค่บางระนานที่สามารถสอดแทรกเข้าไปในแนวโมเลกุลได้ ระนาบที่เข้ามาแบบเฉียงๆ จะโดนสะกัดไปมากน้อยต่างกันแล้วแต่มุมที่แสงวิ่งมา ดังนั้นเมื่อเราใช้ฟิลเตอร์นี่ จึงทำให้ได้แสงที่อิ่มตัวขึ้น
  • ระวังว่าฟิลเตอร์พีแอลทำให้แสงถูกกลืนไปบางส่วน ภาพอาจจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง ถ้าไม่ระวังอาจจะทำให้ภาพสั่นได้
  • การใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้กับการถ่ายภาพที่มีแสงจากดวงอาทิตย์ จะมีหลักการอันหนึ่งคือ “มุมโพลาไรซ์”
  • ให้เรากางนิ้วชี้กับนิ้วโป้งเป็นมุมตั้งฉากกัน นิ้งโป้งให้ชี้ไปหาดวงอาทิตย์ นิ้วชี้จะชี้ไปทิศ 90 องศารอบรอบดวงอาทิตย์ ทิศที่นิ้วชี้ชี้ไปนี้ ให้แทนแกนของเลนส์ ทิศที่นิ้วชี้ชี้อยู่นี้ จะให้ผลของโพลาไรซ์ที่ดีที่สุด คือ ถ้าเราถ่ายท้องฟ้าในทิศ 90 องศาจากแกนสู่ดวงอาทิตย์ มุมนี้จะทำให้สีท้องฟ้าเข้มครามมากที่สุด
  • ถ้าหมุนกล้องไปแนวอื่นสีท้องฟ้าจะค่อยๆ จางลง จนน้อยที่สุดเมื่อมุมเริ่มห่างจาก 90 องศามากที่สุด นั่นก็คือ 0 กับ 180 องศา

Reference:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s