น้ำสลัดญี่ปุ่น 1/2 Cup

ส่วนผสม
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น KIKOMAN 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มแอบเปิ้บไซเดอร์ 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบเปรี้ยวใส่ 3/4 ถ้วย)
  • น้ำตาลทรายแดง หรือบ้านเราน่าจะเรียก น้ำตาลสีรำ 1/2 ถ้วย (กดให้แน่น)
  • น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
  • งาขาว+งาดำ 1/2 ถ้วย (งาขาว 1/4 ถ้วย งาดำ 1/4 ถ้วย)
  • มิริน 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 2 ชต
  • พริกไทยดำป่น 1 ชต
  • น้ำมันงา 2 ชต
วิธีทำ
  • ตวงซีอิ้วขาวญี่ปุ่น น้ำส้ม น้ำต้มสุก เทลงในหม้อ
  • ตวงน้ำทรายแดงโดยกดให้แน่นถ้วย เวลาที่คว่ำถ้วยน้ำตาลจะออกมาเป็นทรงของถ้วย
  • เทน้ำตาลที่ได้ลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ปิดไฟ ยกลงทันที ทิ้งไว้ให้เย็น (chef บอกว่า ต้องให้เย็นหรืออุ่นนิดๆ เพราะเวลาที่เทมิรินลงไป กลิ่นมันจะหายไป)
  • ช่วงที่เรารอให้ซอสเย็นก็หันมาเตรียมเครื่องอื่น คั่วงาดำ งาขาว และพริกไทยดำ.. แล้วบุบให้แตก วิธีบุบ chef บอกว่า อย่าตำ เพราะถ้าตำน้ำมันของงาจะออกมามากเกินไป และทำให้เป็นก้อน ใช้มือหมุนสากให้บี้ไปกะครก
  • ส่วนพริกไทยก็เหมือน ตำให้แตกก่อนเบา แล้วก็ใช้วิธีบี้เร็วๆ เหมือนกัน
  • กระเทียมสับ ถ้าชอบให้มีกลิ่นของกระเทียม ก็ตำก็ได้
  • เติมมิริน พริกไทยดำบด งาบด และกระเทียม น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ก็เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เช้านำออกมาทานกับผักสลัด
อาทิเช่น
  • แตงกวาญี่ปุ่น หรือ ถ้าแตงร้านก็ได้ แต่ให้เอาไส้ออก เพราะไส้มีน้ำมาก จะทำให้เสียรสของน้ำสลัด (chef ย้ำว่า แตงไทย แตงโม ไม่ได้ เพราะไม่ถูกโรคกันค่ะ และถ้าอยากให้เด้งดึ๋ง ก็บุบพริกขี้หนู ในสวนของป้าโพของไปซัก 3-4 เม็ด)
  • ผัดสลัด ผักกาดแก้ว แครอท มะเขื่อเทศเชอรี่ แต่น้ำสลัดนี้ จะไม่เหมาะที่จะทานกับพริกหวาน หัวหอมใหญ่
  • เนื้อสัตว์ เช่น สันในหมู ต้มน้ำน้อยๆ จนสุก โดยต้มให้น้ำแห้ง และซึมเข้าเนื้อหมู (อย่าใส่เกลือ เดี๋ยวจะไปทำให้เสียรสอีก) แล้วมาหั่นเป็นชิ้น ผสมลงในชามสลัดได้
  • เนื้ออกไก่ ต้มแลฉีกเป็นเส้น หรือของอะไรที่เหลืองจากตู้เย็น
  • ปลาทูน่ากระป๋อง ยีให้ละเอียด โรยหน้าสลัด
Reference:
About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s